Khổ qua rừng – Đặc điểm, công dụng và cách dùng làm dược liệu trị bệnh

Khổ qua rừng là một loại dược liệu tự nhiên và là một loại thực phẩm rất được ưa chuộng. Mặc dù chúng có vị đắng rất đặc trưng nhưng cũng chứa rất nhiều những thành phần tốt cho sức khỏe. Nhất là trong điều trị tiểu đường, gout cũng như hỗ trợ điều trị ung thư. Để biết được những công dụng chữa bệnh tuyệt vời và cách sử dụng khổ qua rừng, hãy cùng tìm hiểu qua chia sẻ sau đây cùng với chúng tôi.

Tìm hiểu thông tin liên quan đến khổ qua rừng

Khổ qua rừng tiếng anh là gì?

Thực tế, khổ qua không còn là một loại thực phẩm xa lạ. Chúng được sử dụng từ rất lâu trong các bữa ăn hàng ngày cũng như trong các bài thuốc y học cổ truyền.

  • Tên dược liệu: Khổ qua rừng
  • Tên gọi khác của khổ qua: Mướp đắng rừng, cẩm lệ chi
  • Tên khoa học: Momordica charantia
  • Khổ qua rừng tiếng anh: Bitter Melon
Khổ qua rừng- Đặc điểm, công dụng và cách dùng khổ qua rừng làm dược liệu trị bệnh
Khổ qua rừng- Đặc điểm, công dụng và cách dùng khổ qua rừng làm dược liệu trị bệnh

Đặc điểm của cây khổ qua rừng

Khổ qua rừng là một loại thân thảo, mảnh mai lâu năm. Chúng là dạng cây leo, có tua gai này phát triển đến 5 mét. Được tìm thấy mọc ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới với những vị trí nắng ấm.

Khổ qua rừng ưa thích các loại đất có kết cấu nhẹ, thoát nước tự do và đất mùn giàu chất hữu cơ. Chúng không thích sinh trưởng trong những vùng đất ngập úng. Cây có thể được tìm thấy ở những vùng đồi núi và những nơi chúng có thể mọc hoang.

Cây mướp đắng rừng sẽ tiến hành phân nhánh từ gốc. Các lá mọc xen kẽ, có gân phụ hoặc mọc đối rộng theo đường viền, dài 10 – 12cm, rộng 5 – 8 cm. Hoa đơn tính, mọc ở nách lá, chúng có màu vàng  và nằm trên cuống dài.  Khổ qua thường ra hoa từ tháng sáu đến tháng bảy.

Đặc điểm quả khổ qua rừng như thế nào?

Khổ qua rừng là loại quả hình trứng nhỏ, đôi khi chỉ bằng ngón chân cái. Một số loại lớn hơn thì có thể to bằng nắm tay của trẻ. Khổ qua ở đây có nhiều rãnh sần sùi. Khi còn non có màu xanh ngọc lục bảo pha với một chút màu trắng, khi chín chuyển sang màu vàng cam. Bên trong, thịt quả có màu trắng cùng với hạt có viền thô. Quả thường có vị đắng và được thu hoạch trước khi chín; bởi vì khổ qua sẽ ngày càng cay và đắng khi trưởng thành.

Khi còn non có màu xanh ngọc lục bảo pha với một chút màu trắng, khi chín chuyển sang màu vàng cam
Khi còn non có màu xanh ngọc lục bảo pha với một chút màu trắng, khi chín chuyển sang màu vàng cam

Giá trị dinh dưỡng của mướp đắng rừng

Loại quả này thường được sử dụng như một loại thực phẩm cũng như thuốc chữa bệnh trên khắp thế giới. Lá và quả của cây khổ qua rừng có chứa nhiều vitamin, như vitamin A, C và cả vitamin B-complex. Do đó, người ta thường dùng khổ qua rừng ăn sống. Ngoài vị đắng, chúng chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin quan trọng cần thiết đối với sức khoẻ của chúng ta.

Khi bạn tiêu thụ 62 gram khổ qua rừng, thì điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn đang cung cấp cho cơ thể:

  • 20,5 mg Vitamin C
  • 32 µg Vitamin B9
  • 0,48 mg Kẽm
  • 198 mg Kali
  • 1,2 g Tổng chất xơ
  • 22 mg Phốt pho
  • 0,24 mg Sắt
  • 0,032 mg Vitamin B1.

Khổ qua rừng sinh trưởng trong điều kiện tự nhiên. Do đó, chúng sẽ không cần đến phân bón cũng như các chất hoá học khác. Vậy nên, khổ qua rừng là tương đối an toàn và rất tốt cho sức khỏe.

Thu hái và sơ chế khổ qua rừng tươi và khô

Khổ qua rừng có thể được thu hái quanh năm để làm thực phẩm và làm dược liệu. Sau khi thu hoạch trái thì có thể tiến hành thu cắt phần lá và rễ để làm thuốc.

Khổ qua rừng tươi chỉ cần rửa sạch là có thể dùng để làm trà hoặc nấu ăn. Có thể đặt trong túi bóng và bảo quản trong tủ lạnh từ 2-3 ngày.

Khổ qua rừng khô có thể bảo quản lâu hơn. Ở đây, sau khi thu hái về thì nên cắt nhỏ và phơi khô. Sau đó, để ở nơi khô ráo, thoáng mát và dùng dần.

Khổ qua rừng tươi chỉ cần rửa sạch là có thể dùng để làm trà hoặc nấu ăn
Khổ qua rừng tươi chỉ cần rửa sạch là có thể dùng để làm trà hoặc nấu ăn

Cách phân biệt khổ qua thường và khổ qua rừng

Khổ qua thường và khổ qua rừng rất dễ phân biệt. Chỉ cần nhìn vào đặc điểm trái bên ngoài là có thể phân biệt được.

  • Khổ qua rừng nhỏ, kể cả thân, lá và quả của chúng. Thường chỉ to chưa đến 3 ngón tay, do đó phần thịt của chúng cũng rất mỏng. Màu xanh của khổ qua rừng thường đậm hơn, một số quả sẽ có những mảng trắng lớn. Vị khổ qua rừng rất đắng, đắng hơn rất nhiều so với khổ qua rừng.
  • Khổ qua trồng sẽ có kích thước lớn. Mỗi trái có thể dài từ 13cm cho đến hơn 20cm. Chúng thường có màu xanh nhạt và phần thịt khá dày. Vẻ ngoài thường sáng bóng và vị đắng sẽ ít hơn so với khổ qua rừng.

Khổ qua rừng có tác dụng gì? Công dụng trong điều trị bệnh

Ăn khổ qua rừng có tác dụng gì? Khổ qua rừng từ lâu đã được sử dụng trong rất nhiều bài thuốc. Công dụng của chúng đã được chứng minh là có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Chẳng hạn như.

Khổ qua rừng trị tiểu đường

Chiết xuất hòa tan trong nước của quả mướp đắng rừng làm giảm đáng kể nồng độ đường huyết
Chiết xuất hòa tan trong nước của quả mướp đắng rừng làm giảm đáng kể nồng độ đường huyết

Bệnh tiểu đường có thể được điều trị bằng cách thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục vừa phải, giảm cân hiệu quả, cũng như các chất bổ sung tự nhiên như thảo mộc, vitamin, axit amin, enzym và khoáng chất.

Nghiên cứu kết luận rằng chiết xuất hòa tan trong nước của quả mướp đắng rừng làm giảm đáng kể nồng độ đường huyết. Chúng có thể khuyến khích giải phóng insulin khi cần thiết nhất. Đồng thời cũng làm giảm tình trạng mất nước thường đi kèm với bệnh tiểu đường. Đây chắc chắn sẽ là một tin vui cho những bệnh nhân đang phải đối mặt với căn bệnh này.

Khổ qua rừng hỗ trợ chống ung thư

Nghiên cứu cho thấy chiết xuất mướp đắng rừng sẽ giúp làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư. Sử dụng chiết xuất từ ​​mướp đắng rừng ở đây sẽ giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và làm giảm sự phát triển của khối u. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng điều trị bằng dưỡng chất tự nhiên này sẽ ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư vú và tuyến tiền liệt.

Khổ qua rừng giúp cơ thể tăng cường kháng khuẩn và kháng nấm

Khổ qua rừng giúp cơ thể tăng cường kháng khuẩn và kháng nấm
Khổ qua rừng giúp cơ thể tăng cường kháng khuẩn và kháng nấm

Tính năng kháng khuẩn và kháng nấm của khổ qua rừng khiến chúng trở nên hoàn hảo để chống lại nhiều bệnh nhiễm trùng do nấm, và cũng giúp loại bỏ những độc tố đó trong máu trước khi chúng có thể gây hại thêm.

Đối với nhiễm trùng và các bệnh liên quan đến sức khỏe làn da, khổ qua rừng được biết là rất có lợi trong việc điều trị bệnh vẩy nến và nấm ngoài da. Ngoài ra, khả năng chống viêm của chúng còn giúp làm giảm ngứa khó chịu liên quan đến tình trạng da và nhiễm trùng.

Nước ép lấy từ lá có thể là phương pháp cứu cánh hoặc chữa bệnh tốt nhất cho những chứng rối loạn này, bôi tại chỗ cho các vùng da bị ảnh hưởng.

Khổ qua rừng trong hỗ trợ điều trị bệnh trĩ

Nghiên cứu kết luận rằng các chất chống viêm có khổ qua rừng làm cho chúng trở thành một dược liệu rất tốt. Giúp làm giảm những cơn đau đớn của các khối u, thường được gọi là bệnh trĩ.

Ở đây bạn có thể sử dụng hỗn hợp từ rễ cây mướp đắng rừng và bôi tại chỗ để giảm viêm, giảm đau và chảy máu. Hoặc có thể uống nước ép khổ qua và bạn cũng có thể nhận được những lợi ích tương tự.

Khổ qua rừng tăng cường sức khỏe hệ thống miễn dịch

Khổ qua rừng là một nguồn cung cấp nhiều chất chống oxy hóa, tạo cơ chế bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật vô cùng mạnh mẽ
Khổ qua rừng là một nguồn cung cấp nhiều chất chống oxy hóa, tạo cơ chế bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật vô cùng mạnh mẽ

Khổ qua rừng là một nguồn cung cấp nhiều chất chống oxy hóa, tạo cơ chế bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật vô cùng mạnh mẽ. Các chất chống oxy hóa trong trái khổ qua rừng sẽ giúp loại bỏ các gốc tự do. Bên cạnh đó các hợp chất nguy hiểm cũng sẽ được giải phóng khỏi cơ thể.

Với việc bổ sung mướp đắng trong chế độ ăn uống của bạn, bạn có thể tăng đáng kể cơ hội phòng chống các bệnh nghiêm trọng, như tổn thương thận, suy gan và đau tim. Đây là những cơ quan có thể chịu nhiều tổn thương do các gốc tự do gây ra.

Khổ qua rừng giúp phòng chống ung thư vú

Nghiên cứu kết luận rằng chiết xuất khổ qua rừng có tác dụng đáng kể chống lại sự phát triển của tế bào ung thư vú và cuối cùng có thể trở thành một chất hóa học chống lại tình trạng ung thư này.

Chiết xuất khổ qua ở đây giúp điều chỉnh một số tế bào trong cơ thể, gây chết tế bào ung thư vú. Chiết xuất này cũng có thể được sử dụng như một chất bổ sung chế độ ăn uống hàng ngày, nhờ đó có thể ngăn ngừa ung thư vú tốt hơn.

Khổ qua rừng giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút

Khổ qua rừng giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút
Khổ qua rừng giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút

Khổ qua rừng rất cần thiết vì chúng có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút. Bởi vì trong loại thực phẩm này chứa rất  nhiều Vitamin C. Gút là một tình trạng đau đớn khi ngón chân cái trở nên cứng, đau và viêm do có thêm axit uric dẫn đến các tinh thể hình thành trong khớp.

Nghiên cứu kết luận rằng tiêu thụ vitamin C thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gút. Người ta cũng kết luận rằng tiêu thụ khoảng 1500 mg vitamin c mỗi ngày có thể làm giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh gút. Bên cạnh khổ qua rừng thì bạn cũng có thể kết hợp thêm với các thực phẩm giàu vitamin C, vì chúng rất có lợi cho bệnh Gout.

Khổ qua rừng rất tốt trong điều trị chứng loạn tâm thần và cảm xúc

Khổ qua rừng có thể hỗ trợ điều trị nhiều chứng rối loạn tâm thần và cảm xúc. Lo lắng và trầm cảm là hai trong số những vấn đề sức khỏe tâm thần phổ biến nhất được chữa khỏi bằng cách tiêu thụ thường xuyên các loại thực phẩm giàu Vitamin B9 như khổ qua.

Khổ qua rừng trong điều trị bệnh chàm

Bệnh chàm hay còn gọi là viêm da dị ứng thực chất là một bệnh viêm và rối loạn mãn tính của da do thiếu kẽm
Bệnh chàm hay còn gọi là viêm da dị ứng thực chất là một bệnh viêm và rối loạn mãn tính của da do thiếu kẽm

Bệnh chàm hay còn gọi là viêm da dị ứng thực chất là một bệnh viêm và rối loạn mãn tính của da do thiếu kẽm. Kẽm rất quan trọng trong việc chữa lành các bệnh nhiễm trùng mãn tính và giúp cơ thể phục hồi khả năng chữa lành hoàn toàn. Việc cân bằng lại hàm lượng kẽm trong máu của bạn là rất quan trọng. Vì vậy, hãy ăn khổ qua thường xuyên để có thể chữa khỏi bệnh chàm. Bởi trong mướp đắng có chưa rất nhiều kẽm và những dược tính quan trọng khác.

Khổ qua rừng trong điều trị các bệnh huyết áp

Mức huyết áp bình thường là điều cần thiết để duy trì sức khỏe. Khổ qua rừng ở đây có thể giúp chúng ta bình thường hóa mức huyết áp của mình. Kali có trong mướp đắng rất hữu ích trong việc đảo ngược vai trò của natri trong việc làm mất cân bằng huyết áp ở người bình thường. Đây cũng là thành phần chính duy trì huyết áp ổn định.

Ngoài ra, việc sử dụng khổ qua rừng còn giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp cũng như các bệnh tim mạch. Điều chỉnh huyết áp là một trong những chức năng quan trọng nhất của kali. Do đặc tính làm giãn mạch của chúng có tác dụng làm giảm sức căng của các mạch máu, một trong những lý do chính gây ra huyết áp cao.

Khổ qua rừng trong điều trị các bệnh huyết áp
Khổ qua rừng trong điều trị các bệnh huyết áp

Khổ qua rừng rất tốt trong hỗ trợ giảm cân

Ngoài việc giúp cho tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh và tránh táo bón. Chất xơ bổ sung vào chế độ ăn uống là yếu tố quan trọng để giảm trọng lượng cơ thể và duy trì trọng lượng ở mức ổn định. Thêm số lượng lớn chất xơ vào chế độ ăn có thể giúp bạn cảm thấy no nhanh hơn.

Vì chất xơ tồn tại lâu hơn trong dạ dày so với các thực phẩm khác, nên cảm giác no sẽ ở lại với bạn lâu hơn, giúp bạn ăn ít hơn. Trái cây và rau là những thực phẩm giàu chất xơ và có lượng calo thấp, nhất là khổ qua rừng. Do đó, thêm khổ qua vào chế độ ăn uống của bạn, bạn sẽ dễ dàng cắt giảm lượng calo hơn.

Khổ qua rừng có trị mụn không? Hướng dẫn cách làm khổ qua rừng mask

Khổ qua rừng trị mụn và rất tốt cho da

Ngăn ngừa Rối loạn Da

Khổ qua rừng có thể được tiêu thụ ở dạng lỏng hoặc bằng cách thêm vào chế độ ăn uống thông thường của bạn. Điều này sẽ ngăn ngừa các rối loạn về da và ngăn ngừa các vấn đề như mụn trứng cá, phát ban và ngứa, …. Bạn cũng có thể sử dụng mặt nạ khổ qua rừng. Kết quả sẽ giúp làn da sáng và mềm mại

Khổ qua cũng được sử dụng để điều trị các bệnh và tình trạng ngoài da khác như bệnh chàm và bệnh vẩy nến cũng như các loại nhiễm trùng nấm dễ lây nhiễm cho bạn.

Khổ qua rừng ngăn ngừa các rối loạn về da và ngăn ngừa các vấn đề như mụn trứng cá, phát ban và ngứa, ….
Khổ qua rừng ngăn ngừa các rối loạn về da và ngăn ngừa các vấn đề như mụn trứng cá, phát ban và ngứa, ….

Tính chất chống lão hóa của khổ qua rừng

Khổ qua chứa vitamin C có thể chống lại và loại bỏ các gốc có hại có thể gây hại cho cơ thể của bạn. Chất chống oxy hóa mạnh mẽ này ngăn ngừa làn da của bạn bị nhăn và làm chậm quá trình lão hóa. Điều này cũng bảo vệ làn da của bạn khỏi tia cực tím.

Khả năng chữa bệnh

Khổ qua có khả năng chữa bệnh để giúp kiểm soát lưu thông máu và ngăn ngừa cục máu đông. Nếu máu chảy đều, vết thương sẽ nhanh lành hơn. Bạn cần lưu ý rằng nếu vết thương của bạn không thể lành lại, điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng thêm. Nhất là với những vết thương trên vùng da mặt hoặc cánh tay.

Hướng dẫn cách làm mặt nạ khổ qua rừng

Khổ qua rừng có trị mụn không? Hướng dẫn cách làm khổ qua rừng mask
Khổ qua rừng có trị mụn không? Hướng dẫn cách làm khổ qua rừng mask

Mặt nạ loại bỏ các đốm nâu trên da

Nếu bạn muốn nhanh chóng loại bỏ đốm nâu trên da thì có thể sử dụng các thành phần sau:

  • Khổ qua rừng
  • Cà chua
  • Nước cốt chanh

Xay tất cả những nguyên liệu trên với tỷ lệ bằng nhau. Sau đó làm sạch mặt và đắp mặt nạ khổ qua rừng lên mặt và cả vùng cổ. Sau khoảng 20 phút thì có thể rửa lại mặt với nước sạch. Theo thời gian, bạn sẽ nhanh chóng loại bỏ các đốm nâu trên da.

Đắp mặt nạ sáng da

Mặt nạ mướp đắng rừng và lòng trắng trứng gà chính là giải pháp cho một làn da trắng sáng.

Trước tiên làm sạch khổ qua, thái nhỏ. Sau đó xay chung với 2 lòng trắng trứng. Khi hỗn hợp mịn đều thì có thể đắp trực tiếp lên da mặt. Nằm thư giãn khoảng 15 phút trước khi rửa lại bằng nước sạch. Sau một thời gian, bạn sẽ nhận thấy rằng da luôn tươi trẻ và trắng sáng.

Nếu bạn đang muốn bổ sung độ ẩm cho làn da của bạn, giúp da mịn màng, mềm mại và ngậm nước thì nên dùng khổ qua rừng
Nếu bạn đang muốn bổ sung độ ẩm cho làn da của bạn, giúp da mịn màng, mềm mại và ngậm nước thì nên dùng khổ qua rừng

Mặt nạ làm sạch da

Khi làn da có xu hướng tích tụ nhiều bụi bẩn và dầu. Để làm sạch da, hãy dùng mướp đắng rừng và dưa chuột. Tất cả những gì bạn cần cho quá trình tẩy tế bào chết và dưỡng ẩm này là một thìa cà phê nước ép mướp đắng và nước ép dưa chuột. Trộn chúng với nhau và thoa hỗn hợp lên mặt một cách nhẹ nhàng. Sau khi hoàn tất, rửa sạch mặt bằng nước và thấm nhẹ khăn.

Mặt nạ khổ qua rừng cho làn da mịn màng

Nếu bạn đang muốn bổ sung độ ẩm cho làn da của bạn, giúp da mịn màng, mềm mại và ngậm nước thì có thể sử dụng công thức mặt nạ sau:

Bạn có thể chuẩn bị hỗn hợp đắp mặt này bằng cách cho 1 thìa gel lô hội, 3-4 lát mướp đắng và 1 thìa mật ong vào máy xay sinh tố. Xay nhuyễn và đắp hỗn hợp thu được lên mặt. Giữ nguyên trong 15 phút và cố gắng để cho cơ thể thư giãn. Sau đó chỉ cần rửa sạch bằng nước ấm.

Mặt nạ giúp ngăn ngừa mụn

Nghệ được biết đến với đặc tính chống viêm có thể giúp ngăn ngừa mụn trứng cá. Khi kết hợp với mướp đắng sẽ tăng thêm công hiệu này. Ở đây bạn sẽ xây một vài lát mướp đắng và chỉ thêm một chút nghệ vào hỗn hợp. Đắp mặt nạ này lên da và tốt nhất nên có thêm sự hỗ trợ của một miếng bông để mặt nạ thấm vào da dễ hơn. Thư giãn trong khoảng 10-15 phút để các dưỡng chất thấm sâu vào bên trong trước khi rửa sạch.

Hướng dẫn cách dùng và liều dùng khổ qua rừng

Việc sử dụng khổ qua rừng là vô cùng đơn giản. Bạn có thể dùng để làm trà, dùng để nấu ăn và thậm chí là tán thành bột mịn để uống. Dưới đây là một vài hướng dẫn liên quan đến cách dùng khổ qua mà bạn nên biết

Nấu nước tắm với khổ qua rừng

Nếu bạn đang mắc phải các bệnh ngoài da thì nên sử dụng lá khổ qua rừng để nấu nước tắm.
Nếu bạn đang mắc phải các bệnh ngoài da thì nên sử dụng lá khổ qua rừng để nấu nước tắm.

Trong khổ qua chứa rất nhiều dưỡng chất, do đó nếu bạn đang mắc phải các bệnh ngoài da thì nên sử dụng lá khổ qua rừng để nấu nước tắm. Không chỉ giúp loại bỏ những tổn thương trên cơ thể mà còn giúp bạn có được một làn da sáng bóng và khoẻ đẹp hơn.

Dùng khổ qua để sắc nước uống

Một cách khác để sử dụng khổ qua đó là sắc lấy nước uống. Trái khổ qua rừng tươi và khô có thể sắc chung với nước để uống mỗi ngày. Tuy nhiên, không nên tiêu thụ quá nhiều, tối thiểu chỉ nên dùng khoảng từ 2-3 trái mỗi ngày là đủ.

Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp khổ qua với các loại dược liệu khác để tăng thêm tính năng chữa bệnh hiệu quả. Chẳng hạn như:

Để điều trị các bệnh xương khớp có thể kết hợp khổ qua rừng với dây đau xương, cây cối xay, cỏ người, cây vòi voi, cỏ xước, rễ ngũ trảo, quế chi, cây thần thông, gừng tươi.

Trà khổ qua rừng

Trà khổ qua rừng khá là phổ biến. Nhiều người sử dụng khổ qua rừng đã phơi khô để làm trà. Trà có vị đắng nhưng lại rất thơm ngon. Hơn hết, việc sử dụng trà hàng ngày cũng sẽ giúp tăng cường sức khoẻ và bồi bổ cơ thể tốt hơn.

Các món ăn từ khổ qua rừng

Khổ qua rừng thường được dùng trong các món xào (thường với thịt lợn, thịt gà, trứng, thịt bò)
Khổ qua rừng thường được dùng trong các món xào (thường với thịt lợn, thịt gà, trứng, thịt bò)

Khổ qua rừng có ăn được không? Quả xanh trưởng thành, chưa chín và lá non mềm được dùng làm rau ăn. Phần quả thường được dùng trong các món xào (thường với thịt lợn, thịt gà, trứng, thịt bò), dùng làm súp, khổ qua rừng kho chay hoặc thái lát và nhồi với thịt lợn băm hoặc chả cá để nấu canh.

Bên cạnh đó, khổ qua rừng cũng có thể thái lát trộn với muối, rửa sạch và làm thành món salad. Ăn kèm với nhiều loại rau khác. Nhiều nơi còn sử dụng khổ qua rừng sấy khô như một món đồ ăn vặt. Chúng có vị đắng nhưng giòn tan và vô cùng thơm ngon.

Làm thế nào để giảm bớt vị đắng trong khổ qua rừng?

Vị đắng trong khổ qua rừng thường được đánh giá rất cao, “thuốc đắng giã tật”. Nếu bạn cảm thấy dễ chịu với vị đắng này thì không nên giảm bớt vị đắng khi ăn hoặc làm trà. Tuy nhiên, với những ai không quen hoặc lần đầu tiếp xúc với khổ qua rừng thì có thể dùng những cách sau để giảm bớt vị đắng của chúng.

  • Cạo sạch bề mặt thô ráp / gồ ghề: Với sự hỗ trợ của dụng cụ gọt vỏ, hãy cẩn thận cạo bỏ vỏ của khổ qua cho đến khi nhẵn. Điều này sẽ làm giảm vị đắng ở mức độ cao.
  • Loại bỏ hạt trước khi nấu: Sau khi cạo bỏ bề mặt thô ráp, cắt lát mướp đắng rừng và loại bỏ hạt trước khi nấu.
  • Ngâm với nước muối: Chà xát và ướp khổ qua rừng với muối trong 20-30 phút. Muối giúp loại bỏ vị đắng. Trong khi nấu, bạn có thể thêm ít muối lại vì muối có thể đã ngấm vào khổ qua trước đó.
  • Ngâm trong sữa chua pha loãng: Bạn cũng có thể ngâm khổ qua trong sữa chua pha loãng trong một giờ hoặc lâu hơn trước khi sử dụng để làm cho chúng bớt đắng và ngon miệng hơn.
  • Ngâm trong nước ép me: Sau khi cắt khổ qua thành từng khúc, bạn cũng rửa sạch rồi ngâm với nước me trong 30 phút.
  • Thêm đường thốt nốt hoặc đường: Cân bằng vị đắng của mướp đắng bằng cách rắc đường hoặc đường thốt nốt lên trước khi tắt bếp. Hãy nhớ rằng điều này có thể tạo ra một chút vị ngọt cho món ăn của bạn.

Những lưu ý khi sử dụng khổ qua rừng

Việc sử dụng một loại thực phẩm duy nhất trong thời gian dài thường sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Đối với khổ qua rừng cũng vậy, bạn nên sử dụng đúng liều lượng và tránh lạm dụng.

Đối với khổ qua rừng, bạn nên sử dụng đúng liều lượng và tránh lạm dụng.
Đối với khổ qua rừng, bạn nên sử dụng đúng liều lượng và tránh lạm dụng.

Bà bầu ăn khổ qua rừng được không?

Khổ qua rừng được chống chỉ định đối với phụ nữ mang thai. Vậy nên trong giai đoạn thai kỳ, phụ nữ tốt nhất không nên dùng khổ qua trong các bữa ăn hàng ngày. Như đã biết, các thành phần trong khổ qua tuy tốt nhưng chúng có thể có thể gây chảy máu, co thắt. Và thậm chí là có thể dẫn đến tình trạng sẩy thai.

Không nên dùng khổ qua rừng nếu bạn dị ứng

Nếu bạn có cơ địa dị ứng hoặc quá mẫn cảm với các loài thực vật thuộc họ Bầu bí. Vậy thì tốt nhất là không nên sử dụng khổ qua rừng. Chúng có thể gây kích ứng và ảnh hưởng đến sức khoẻ. Và nếu tình trạng dị ứng nặng thì bạn sẽ gặp phải rất nhiều những rắc rối.

Khổ qua rừng có thể ảnh hưởng đến việc thụ thai

Nhiều ghi nhận đã cho thấy, khổ qua và các dược chất có trong chúng có thể ảnh hưởng phần nào đến việc thụ thai. Chúng sẽ làm giảm khả năng sinh sản ở cả nam và nữ. Trong trường hợp bạn đang muốn sinh con hoặc đang tiến hành trị liệu sinh sản thì không nên dùng khổ qua.

Khổ qua và các dược chất có trong chúng có thể ảnh hưởng phần nào đến việc thụ thai.
Khổ qua và các dược chất có trong chúng có thể ảnh hưởng phần nào đến việc thụ thai.

Cẩn trọng với những người bị hạ đường huyết

Những người bị hạ đường huyết không được dùng khổ qua thường xuyên. Bởi vì  khổ qua có thể khiến tình trạng cơ thể của họ trở nên trầm trọng hơn. Thực tế, khổ qua có thể dùng để làm giảm lượng đường huyết trong cơ thể. Nhưng nếu làm giảm mức đường huyết quá đột ngột hoặc ở mức quá thấp, có thể gây hôn mê.

Trước khi quyết định sử dụng khổ qua, hãy hỏi thêm ý kiến của bác sĩ điều trị. Tránh sử dụng một cách tuỳ ý.

Khổ qua rừng bán ở đâu? Mua khổ qua rừng tại Omega3.vn

Bạn có thể dễ dàng tìm mua khổ qua ở chợ cũng như siêu thị. Chúng là một loại thực phẩm được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, khổ qua rừng và các sản phẩm khô của chúng có thể khó kiếm hơn.

Khổ qua rừng thường được thu hái trong tự nhiên, thỉnh thoảng chúng mới được người dân bày bán tại các chợ truyền thống. Vậy nên, nếu bạn muốn mua khổ qua rừng nguyên chất thì nên tìm đến những khu chợ này. Không chỉ có quả mà người ta cũng thường bán kèm cả lá và phần rễ khổ qua. Bạn hoàn toàn có thể mua chúng để về tự chế biến trong các bữa ăn cũng như làm dược liệu.

Bên cạnh đó, tại Omega3.vn bạn cũng có thể dễ dàng tìm mua được những sản phẩm của khổ qua rừng. Nhất là khổ qua rừng phơi khô để làm trà và thuốc. Các sản phẩm ở đây đều là những dược liệu chất lượng nhất, được thu hái và sơ chế an toàn. Do đó, bạn có thể yên tâm khi sử dụng.

Khổ qua rừng bán ở đâu? Mua khổ qua rừng tại Omega3.vn
Khổ qua rừng bán ở đâu? Mua khổ qua rừng tại Omega3.vn

Trên đây là một vài thông tin chia sẻ liên quan đến khổ qua rừng. Khổ qua rừng không chỉ được sử dụng để điều trị nhiều bệnh lý khác nhau của cơ thể. Mà bên cạnh đó chúng cũng được đánh giá là rất tốt cho da, nhất là những làn da bị mụn tấn công. Vậy nên, bạn hoàn toàn có thể tham khảo những cách dùng và chế biến khổ qua rừng mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây. Nhờ đó có thể phát huy được hết những công hiệu của chúng.

The post Khổ qua rừng – Đặc điểm, công dụng và cách dùng làm dược liệu trị bệnh appeared first on Thảo dược Đặc sản Tâm Gia.



source https://blog.dacsantamgia.com/kho-qua-rung/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Top 5 nhà thuốc online uy tín nhất Hà Nội #2022

12 bài thuốc dân gian chữa đau dạ dày nhanh và hiệu quả nhất

14 cách kéo dài thời gian quan hệ hiệu quả dành cho nam giới.